Cách Chế Biến Đùi Heo Muối Iberico Chuẩn Thượng Lưu Tây Ban Nha
Là loại thịt có chất lượng cao, với vân mỡ tuyệt đẹp xen kẽ trong thớ thịt, thịt heo Iberico, đặc biệt là đùi heo muối Iberico được mệnh danh là thực phẩm hoàng gia. Tham khảo cách chế biến đùi heo muối Iberico này cho các bữa tiệc tại gia ấm cúng, sang trọng bạn nhé!
Giải mã thịt heo Iberico - thực phẩm dành riêng cho hoàng gia Tân Ban Nha
Được mệnh danh là thực phẩm dành cho hoàng gia Tây Ban Nha, thịt heo Iberico làm từ giống heo Iberico quý hiếm, có nguồn gốc từ bán đảo Iberia, nổi tiếng với khả năng tạo ra thịt chất lượng cao với vân mỡ xen kẽ trong thớ thịt, mang lại hương vị đặc trưng. Chúng thường được nuôi thả tự do trong các cánh đồng sồi và ăn quả sồi, tạo ra mỡ heo giàu chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe.
Heo Iberico.
Quá trình chế biến đùi he muối Ibérico rất công phu và kéo dài từ 12 đến 36 tháng, đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ, tạo ra sản phẩm hoàn hảo với hương vị phức tạp, đậm đà và thơm ngon. Thịt heo Iberico không chỉ có hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein và vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Thịt heo Iberico.
Với lịch sử lâu đời, đùi heo muối Ibérico đã được gia đình hoàng gia và quý tộc Tây Ban Nha ưa chuộng, sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng, biểu tượng của sự tinh tế và cao cấp trong ẩm thực. Chính vì những lý do này, thịt heo Iberico xứng đáng với danh hiệu thực phẩm dành cho hoàng gia Tây Ban Nha.
3 cách chế biến với đùi heo muối Iberico
Thưởng thức trực tiếp
Là món ăn xa xỉ được quan tâm đặc biệt trong những năm gần đây, đùi heo muối Iberico (hay còn gọi là Jamón Ibérico) được làm ra nhằm kéo dài thời gian bảo quản loại thịt hoàng gia này. Quá trình làm bắt đầu bằng cách muối đùi heo tươi với muối biển, sau đó để trong khoảng 1-2 tuần. Sau đó, đùi heo được rửa sạch và treo để khô trong một thời gian dài, thường từ 12 đến 36 tháng.
Đùi heo muối Iberico.
Trong quá trình này, đùi heo trải qua các giai đoạn lên men và khô tự nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon và đậm đà của Jamón Ibérico. Do đó, thưởng thức trực tiếp đùi heo muối Iberico mà không qua ảnh hưởng của nhiệt độ hay nêm nếm gia vị gì thêm là cách tốt nhất để cảm nhận hoàn toàn hương vị đặc trưng của món ăn này.
Đùi heo muối Iberico.
Chiếc đùi heo đắt đỏ được đặt lên chiếc giá đỡ đặc biệt, phần móng hướng lên trên. Chúng ta hãy dùng loại dao dài và sắc để có thể cắt được lát thịt mỏng như giấy, nguyên vẹn và không bị rách. Những lát thịt cắt từ đùi heo muối Iberico này sẽ càng dậy mùi và vị nếu dùng kèm với bánh mì nướng, dầu olive nguyên chất và cà chua bào nhuyễn. Bên cạnh đó, vang đỏ hoặc vang trắng cũng là loại đồ uống phù hợp để nhắm với món ăn thượng lưu này.
Salad thịt heo muối
Nếu không quen thuộc với vị mặn đặc trưng của đùi heo muối Iberico, món salad thịt heo muối sau đây sẽ là lựa chọn phù hợp. Rau xanh tươi mát, trái cây ngọt lành là những yếu tố tuyệt vời để cân bằng vị mặn của thịt heo muối.
Salad thịt heo muối.
Nguyên liệu:
- 100g đùi heo muối Iberico (Jamón Ibérico)
- 200g rau xà lách (romaine, arugula, hoặc mixed greens)
- 1 quả cà chua, cắt lát hoặc cắt múi cau
- 1/2 quả dưa chuột, cắt lát mỏng
- 1/4 củ hành tây tím, cắt lát mỏng
- 1/4 quả bơ, cắt lát
- 50g phô mai Parmesan bào mỏng (tùy chọn)
- 10-12 quả ô liu đen hoặc xanh, không hạt
- Hạt tiêu đen tươi xay
Nước sốt:
- 3 thìa canh dầu olive nguyên chất
- 1 thìa canh giấm balsamic
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1/2 thìa cà phê mù tạt Dijon
- Muối và hạt tiêu đen
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rửa sạch rau xà lách và để ráo nước.
- Cắt cà chua, dưa chuột, hành tây tím và bơ theo hướng dẫn trên.
- Bào mỏng phô mai Parmesan (nếu có).
- Cắt đùi heo muối Iberico thành những lát mỏng, hoặc sử dụng sẵn các lát jamón đã cắt mỏng.
Trộn salad:
- Trong một bát nhỏ, trộn đều dầu olive, giấm balsamic, mật ong và mù tạt Dijon.
- Nêm muối và hạt tiêu đen theo khẩu vị, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Trong một tô lớn, trộn rau xà lách, cà chua, dưa chuột, hành tây tím, bơ và ô liu.
- Rưới nước sốt lên trên và trộn đều để các nguyên liệu được phủ đều bởi nước sốt.
Trang trí:
- Xếp các lát đùi heo muối Iberico lên trên bề mặt salad.
- Rắc phô mai Parmesan bào mỏng lên trên (nếu dùng).
- Rắc thêm một ít hạt tiêu đen tươi xay để tăng hương vị.
Thịt heo muối cuộn phô mai
Đây là món ăn với cách chế biến đơn giản và đã được nâng tầm đẳng cấp khi sử dụng những lát thịt cắt từ đùi heo muối Iberico. Khi có ý định tổ chức các bữa tiệc tại gia, dùng món thịt heo muối Iberico cuộn phô mai làm khai vị hay đồ nhắm sẽ là ý kiến tuyệt vời.
Thịt heo muối phô mai.
Nguyên liệu:
- 100g đùi heo muối Iberico, cắt lát mỏng
- 100g phô mai (phô mai dê, phô mai kem, hoặc phô mai mozzarella tùy chọn)
- Lá húng quế hoặc rau thơm khác (tùy chọn)
- Tăm tre để cố định
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lát đùi heo muối Iberico cắt sẵn, để ở nhiệt độ phòng.
- Phô mai cắt thành những thanh dài hoặc miếng nhỏ vừa cuộn.
- Lá húng quế hoặc rau thơm rửa sạch và để ráo nước.
Cuộn phô mai với thịt muối Iberico:
- Đặt một lát Jamón Ibérico trên bề mặt phẳng.
- Đặt một miếng phô mai và một lá húng quế (nếu dùng) lên trên lát jamón.
- Cuộn chặt lát jamón quanh miếng phô mai và lá húng quế.
- Dùng tăm tre để cố định cuộn thịt muối và phô mai, đảm bảo cuộn không bị bung ra.
Trình bày:
- Đặt các cuộn Jamón Ibérico cuộn phô mai lên đĩa trình bày.
- Có thể trang trí thêm bằng lá húng quế hoặc rau thơm xung quanh để tạo vẻ đẹp mắt.
Công thức làm thịt heo Iberico sốt tiêu
Đùi heo muối Iberico tuy khá nổi tiếng trong giới ẩm thực thượng lưu Việt Nam chúng ta thời gian gần đây, thế nhưng thịt tươi vẫn là lựa chọn hàng đầu, tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Với miếng phi lê ngon lành, cùng vào bếp chế biến món thịt heo Iberico sốt tiêu dễ làm và vô cùng ngon miệng theo các bước sau.
Thịt heo Iberico sốt tiêu.
Nguyên liệu:
- 500g thịt heo Iberico
- 1 thìa canh dầu olive
- 1 thìa canh bơ
- 1 củ hành tây nhỏ, băm nhuyễn
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/2 thìa cà phê tiêu đen nguyên hạt, đập dập
- 1/2 thìa cà phê tiêu trắng nguyên hạt, đập dập
- 1/2 thìa cà phê tiêu xanh nguyên hạt, đập dập (nếu có)
- 100ml rượu vang đỏ (tùy chọn)
- 200ml kem tươi (heavy cream)
- Muối, tiêu, gia vị vừa đủ, ít ngò rí (ngò tây)
Cách làm:
- Thịt heo Iberico rửa sạch, lau khô. Ướp thịt với một ít muối và tiêu.
- Đun nóng dầu olive và bơ trong chảo ở lửa vừa.
- Thêm hành tây và tỏi vào xào cho thơm và hành tây trở nên trong suốt.
- Thêm các loại hạt tiêu đen, trắng và xanh đã đập dập vào xào cùng, khuấy đều.
- Đẩy hành tây và tỏi sang một bên chảo, tăng lửa lên cao và cho thịt heo vào áp chảo mỗi mặt khoảng 3-4 phút hoặc cho đến khi có màu vàng đẹp.
- Giảm lửa xuống trung bình, thêm rượu vang đỏ (nếu dùng) và để cho cồn bay hơi.
- Thêm kem tươi vào chảo, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đến khi sốt đặc lại và phủ đều thịt.
- Nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
Hoàn thiện:
- Cho thịt heo ra đĩa, rưới sốt tiêu lên trên.
- Trang trí với một ít ngò rí.
- Có thể được ăn kèm với khoai tây nghiền, rau củ nướng hoặc cơm trắng.
Trên đây là cách chế biến đùi heo muối Iberico để tận hưởng hương vị đậm đà và đặc trưng của loại thịt hảo hạng này. Từ việc chọn lựa nguyên liệu, xử lý và bảo quản đúng cách, đến các phương pháp chế biến phong phú, hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè.