Cách Làm Gan Ngỗng Áp Chảo Tan Chảy Béo Ngậy

Cách Làm Gan Ngỗng Áp Chảo Tan Chảy Béo Ngậy

Gan ngỗng áp chảo là một món ăn với lớp vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng đặc trưng của gan ngỗng tan chảy trong miệng, đánh thức mọi giác quan. Cùng tham khảo cách làm gan ngỗng áp chảo, món ăn này chắc chắn sẽ là điểm nhấn hoàn hảo, nâng tầm bữa tiệc tại gia của bạn.

Cách làm gan ngỗng áp chảo chuẩn vị Pháp

Gan ngỗng là nguyên liệu “vàng” cao cấp, thường được sử dụng trong các thực đơn sang trọng tại nhà hàng. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay chế biến món gan ngỗng áp chảo thơm ngon ngay tại nhà khi làm theo những bước sau.

Nguyên liệu:

  • 500g gan ngỗng
  • Táo, hành tây, dâu tây, hạt dẻ cười
  • Giấm balsamic, nước dùng gà, dầu ăn
  • 1 ít muối, tiêu

cách làm gan ngỗng áp chảoGan ngỗng áp chảo.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch gan ngỗng, loại bỏ phần gân và màng trắng. Cắt gan thành từng lát dày khoảng 2cm. Ướp gan với muối và tiêu trong 15 phút.
  • Rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt hạt lựu.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau; dâu tây rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hạt dẻ cười rang vàng, bẻ đôi.

Áp chảo gan ngỗng:

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng ở lửa vừa.
  • Đặt gan ngỗng vào chảo, áp chảo mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho đến khi gan chín vàng đều, vớt ra đĩa để ráo dầu.

Làm sốt:

  • Cho chảo đã áp chảo gan vào bếp, thêm hành tây vào xào chín tới.
  • Cho táo, dâu tây, giấm balsamic và nước dùng gà vào chảo, đun sôi và rim nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Hoàn thành:

  • Cho gan ngỗng ra đĩa, rưới nước sốt lên trên.
  • Trang trí với hạt dẻ cười và thưởng thức nóng cùng bánh mì hoặc cơm.

Gợi ý các loại rượu nhấm nháp cùng gan ngỗng áp chảo

Trong thế giới ẩm thực thượng lưu, việc chọn loại rượu vang phù hợp với món ăn là điều vô cùng quan trọng, dù cho bữa ăn được thưởng thức tại nhà hàng fine-dining hay tại tư gia. Đối với món gan ngỗng áp chảo, dĩ nhiên cũng cần lựa chọn loại vang cẩn thận để món ăn thêm dậy vị. 

cách làm gan ngỗng áp chảoSauternes.

Loại vang trắng ngọt cổ điển này được làm từ nho botrytis cinerea tại vùng Bordeaux của nước Pháp, mang đến hương vị mật ong, mơ, cam quýt và khoáng chất. Vị ngọt ngào của Sauternes sẽ cân bằng hoàn hảo với vị béo ngậy của gan ngỗng, tạo nên sự hài hòa tinh tế cho bữa ăn.

cách làm gan ngỗng áp chảoRiesling.

Cũng là một loại vang trắng hương trái cây, Riesling sở hữu hương thơm nồng nàn của quả xuân đào, mơ, táo giòn, mật ong và lê; khi nếm có vị ngọt ngào để cân bằng với nồng độ axit cao của rượu. Trên vòm miệng, tính axit của Riesling tương tự như nồng độ trong nước chanh, là vị cân bằng hoàn hảo khi đi cùng với độ ngậy của gan ngỗng.

cách làm gan ngỗng áp chảoPinot Gris.

Không chỉ vang trắng, chai vang đỏ có nguồn gốc từ Burgundy này cũng là loại rượu phù hợp với vị béo của món gan ngỗng áp chảo, đặc biệt là đối với gia đình ưa vị đậm đà. Hương thơm của dâu tây và anh đào, được củng cố thêm bởi hương vị thoang thoảng của thảo mộc, đất và quả mâm xôi khi chín hứa hẹn tạo nên bữa tiệc hương vị với “vị quý tộc” gan ngỗng trên bàn tiệc tại gia.

cách làm gan ngỗng áp chảoChampagne.

Các bọt khí hân hoan cùng tính axit có trong sâm-panh dễ dàng kết hợp với đa dạng món ăn, và gan ngỗng áp chảo cũng không ngoại lệ. Chúng ta có thể chọn một chai Brut Champagne với hương vị cân bằng giữa độ ngọt và độ khô, giúp gan ngỗng ẩm ướt và béo ngậy không quá ngán trong suốt bữa ăn.

Tại sao gan ngỗng được coi là “quý tộc trên bàn ăn”?

Gan ngỗng (foie gras) là món ăn có nguồn gốc từ lâu đời, xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, món ăn này chỉ thực sự trở nên phổ biến và được giới quý tộc ưa chuộng vào thế kỷ 18 tại Pháp. Với hương vị béo ngậy, thơm ngon, tan chảy trong miệng, gan ngỗng thực sự là ngôi sao đầy quyến rũ trên bàn tiệc fine-dining.

cách làm gan ngỗng áp chảoGan ngỗng.

Ngoài hương vị, điều khiến gan ngỗng trở thành món ăn đắt đỏ là do quy trình chăn nuôi đặc biệt, khá tốn kém và mất nhiều thời gian, dẫn đến giá thành sản phẩm cao. Kết hợp với nguồn gốc và lịch sử lâu đời khiến gan ngỗng trở thành biểu tượng của sự sang trọng, xa xỉ và đẳng cấp.

cách làm gan ngỗng áp chảoGan ngỗng áp chảo.

Gan ngỗng thường được dùng với các loại trái cây, rau củ và nước sốt tinh tế để tạo nên sự hài hòa trong hương vị, món ăn này chứa nhiều dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao như protein, vitamin B12, vitamin A, sắt, đồng,... Tuy nhiên, gan ngỗng cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, do đó ngoài làm món chính, nguyên liệu này cũng xuất hiện hầu hết trong món khai vị ở các thực đơn dùng bữa đắt đỏ tại nhà hàng. Chúc bạn và gia đình tận hưởng bữa tiệc ấm cúng tại gia ngon miệng với cách làn gan ngỗng áp chảo!