Chế Biến Cá Tuyết Đen - TOP 10 Loại Cá Ngon Nhất Thế Giới
Sở hữu hương vị tinh tế, chứa nhiều Omega-3 và đặc biệt không có mùi tanh của cá thông thường, cá tuyết đen là một trong những món cá ngon nhất được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Cá tuyết đen có gì khác với cá tuyết thông thường?
Cá tuyết là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, vì vậy khi nhắc đến cá tuyết đen, nhiều người hiểu nhầm rằng nó là một chi khác của cá tuyết. Tuy nhiên thật ra, cá tuyết đen (Black cod) là tên thông dụng của cá răng đen (Anoplopoma fimbria), một loài cá biển thuộc họ Anoplopomatidae. Loài cá này được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển phía bắc Thái Bình Dương, từ Nhật Bản đến California.
Cá tuyết đen.
Đặc biệt, cá tuyết đen là một trong những loại cá biển có giá trị cao về cả ẩm thực lẫn kinh tế. Thịt của loài cá này nổi tiếng với hàm lượng chất béo Omega-3 cao gấp 20 lần so với các loại cá khác, tạo nên hương vị béo ngậy, mềm mại và mịn màng, rất hấp dẫn người thưởng thức. Chính sự đặc biệt này khiến cá tuyết đen trở thành một nguyên liệu quý giá trong các nhà hàng cao cấp, đặc biệt là trong ẩm thực Nhật Bản với món cá tuyết đen ướp miso trứ danh.
Cá tuyết làm món gì ngon.
Ngoài ra, cá tuyết đen có giá trị kinh tế lớn, đặc biệt ở các khu vực khai thác như Alaska và Bắc Thái Bình Dương. Do sản lượng bị hạn chế và nhu cầu lớn từ thị trường toàn cầu, loài cá này được coi là món ăn xa xỉ, có giá cả cao, dao động từ 250.000đ đến 400.000đ/250g. Với hương vị độc đáo và kết cấu thịt tuyệt vời, những người sành ăn đánh giá cá tuyết đen là một trong những loài cá ngon nhất thế giới, thường xuất hiện trong danh sách yêu thích của các đầu bếp nổi tiếng và chuyên gia ẩm thực trên toàn cầu.
3 cách chế biến cá tuyết đen trọn vẹn hương vị
Cách 1 - Cá tuyết đen sốt miso
Sử dụng loại cá cao cấp nổi tiếng trong giới ẩm thực Nhật Bản, món cá tuyết đen sốt miso là sự kết hợp của nguồn dinh dưỡng tự nhiên của đại dương và thứ nước tương truyền thống nơi này. Đây là món ăn không chỉ được người Nhật mà còn cuốn hút cả những người sành ăn khắp thế giới.
Nguyên liệu:
- Cá tuyết đen phi lê
- Miso trắng, rượu nấu ăn, mirin
- Đường, muối, dầu ăn
Cá tuyết đen sốt miso.
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Rửa sạch phi lê cá, dùng giấy thấm khô.
- Ướp cá với một chút muối khoảng 15 phút.
- Rửa lại cá bằng rượu sake để khử mùi tanh.
- Trộn đều miso, rượu sake, rượu mirin và đường trong một bát.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Nướng cá:
- Quét một lớp sốt miso lên cả hai mặt của miếng cá.
- Đặt cá lên vỉ nướng hoặc chảo chống dính đã làm nóng.
- Nướng cá trong khoảng 5-7 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi cá chín vàng đều.
- Trong quá trình nướng, có thể phết thêm sốt lên cá để tạo màu đẹp và tăng hương vị.
Trình bày:
- Xếp cá ra đĩa, rưới thêm một ít sốt lên trên.
- Trang trí với vài lát chanh hoặc rau thơm.
Cách 2 - Cá tuyết đen hấp gừng
Khi sở hữu loại cá có giá thành cao và giá trị dinh dưỡng tràn đầy như cá tuyết đen, hấp là phương pháp chế biến phổ biến nhất nhằm giữ nguyên hương vị nguyên thủy của nguyên liệu. Hương thơm ấm áp của gừng cùng thịt cá béo ngọt tự nhiên khiến cá tuyết đen hấp gừng dù là món ăn thanh nhẹ mà vẫn vô cùng hấp dẫn, ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Cá tuyết đen phi lê
- Gừng, hành lá
- Nước tương, rượu trắng, dầu mè
- Muối, tiêu
Cá tuyết đen hấp gừng.
Cách làm:
Sơ chế cá:
- Rửa sạch phi lê cá, dùng giấy thấm khô.
- Ướp cá với một chút muối, tiêu, gừng băm, hành lá cắt khúc, nước tương, rượu trắng và dầu mè. Ướp khoảng 15-20 phút cho cá thấm gia vị.
Hấp cá:
- Xếp cá vào đĩa chịu nhiệt.
- Cho đĩa cá vào nồi hấp, hấp cách thủy trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín.
- Xếp cá ra đĩa, rưới thêm một ít nước sốt còn lại trong đĩa ướp lên trên.
- Trang trí với vài lát gừng hoặc hành lá.
Cách 3 - Cá tuyết đen nướng chanh tỏi
Với thớ thịt dày và có vị ngọt béo tự nhiên, cá tuyết đen nướng cùng với chanh tỏi sẽ là món ăn đậm đà hương vị, chinh phục cả những người có khẩu vị khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- Cá tuyết đen phi lê
- Chanh, tỏi, bơ, dầu ô liu
- Muối, tiêu
- Các loại rau thơm như húng quế, thì là (tùy thích)
Cá tuyết đen nướng chanh tỏi.
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Rửa sạch phi lê cá, dùng giấy thấm khô.
- Ướp cá với một chút muối, tiêu.
- Băm nhỏ tỏi.
- Vắt lấy nước cốt chanh.
- Trộn đều bơ đã tan chảy, nước cốt chanh, tỏi băm, dầu ô liu, muối và tiêu.
Nướng cá:
- Phết đều hỗn hợp sốt lên hai mặt của miếng cá.
- Để cá ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
- Đặt cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng có lót giấy bạc.
- Nướng cá trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín vàng, thịt tơi.
Trình bày:
- Xếp cá ra đĩa, trang trí với rau thơm.
- Rưới thêm một ít nước sốt còn lại lên trên.
Mẹo thưởng thức cá tuyết đen như giới thượng lưu
Ngoài những cách làm đơn giản tại nhà, cá tuyết đen cũng là gương mặt ưu tú ở những nhà hàng năm sao với các phương pháp chế biến đầy kỹ thuật và công phu.
Sashimi cá tuyết đen.
Với lượng mỡ tràn đầy cùng thớ thịt dày và chắc chắn, cá tuyết đen là ứng cử viên hàng đầu cho món gỏi cá sống sashimi hay sushi. Miếng cá trắng phau, điểm xuyết thêm một chút màu hồng tươi tắn, khi ăn vào cảm giác như tan chảy trong miệng, khiến lượng cung cá tuyết đen được đánh bắt ở Nhật Bản không còn đủ cầu, thậm chí họ phải nhập khẩu từ Mỹ hay Alaska để đáp ứng sự yêu thích nồng nhiệt đối với cá tuyết đen của người dân trong nước.
Trứng cá bọc cá tuyết đen.
Vị béo ngậy của cá tuyết đen hòa quyện với vị cay mặn đặc trưng của trứng cá cay Mentaiko, tạo nên món ăn đậm đà mà vẫn giữ được hương vị nguyên thủy của từng loại nguyên liệu. Tùy theo phong cách của mỗi nhà hàng mà chúng ta sẽ có món trứng cá bọc cá tuyết đen ướp mirin, sốt miso hay nước tương.
Cá tuyết đen áp chảo.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn lấy cá tuyết đen làm nguyên liệu chính lại các nhà hàng fine dining, điểm xuyết thêm các loại sốt puree và trái cây nhiệt đới, khiến món cá tuyết đen có một phong vị mới mẻ và lạ miệng.