Rượu Romanée-Conti: Loại Vang Nghìn Đô Trứ Danh
Nhờ chất lượng vượt trội và số lượng khan hiếm, rượu Romanée-Conti không chỉ là biểu tượng của rượu vang Burgundy mà còn là niềm khao khát của nhiều nhà sưu tập và người yêu thích rượu vang trên thế giới.
Khám phá chai rượu Romanée-Conti trị giá nghìn đô
Rượu vang Romanée-Conti là một trong những loại rượu vang đắt giá và danh tiếng nhất trên thế giới, được sản xuất tại vùng Burgundy, Pháp. Xuất xứ từ Domaine de la Romanée-Conti (thường được gọi tắt là DRC), một điền trang có bề dày lịch sử và được xem như biểu tượng của rượu vang cao cấp, rượu Romanée-Conti thuộc hạng Grand Cru danh giá, hạng cao nhất trong hệ thống phân loại rượu vang của Pháp.
Rượu Romanée-Conti.
Romanée-Conti chủ yếu được làm từ nho Pinot Noir, giống nho đặc trưng của vùng Burgundy và được coi là giống nho tạo ra những loại rượu vang đỏ tinh tế nhất thế giới. Tuy sử dụng giống nho phổ biến là thế, nhưng hương vị của loại rượu được làm từ điền trang Domaine de la Romanée-Conti này lại hoàn toàn khác biệt. Với các tầng lớp hương như mâm xôi, anh đào, gia vị và các nốt gỗ sồi thanh lịch, rượu Romanée-Conti sở hữu hương vị phức tạp đáng ngạc nhiên. Theo thời gian, chúng phát triển thêm các nốt hương của đất, nấm, da thuộc, mang lại sự tròn trịa và chiều sâu cho vị rượu.
Rượu Romanée-Conti.
Độ cân bằng và cấu trúc của rượu vang Romanée-Conti khiến nó trở thành một trong những loại rượu vang lâu đời và đáng được lưu trữ. Tuy nhiên, Romanée-Conti không dễ tiếp cận và sở hữu, thậm chí số lượng chai vang trứ danh này tại Việt Nam hiện nay chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, với giá cả ước tính trong khoảng từ 950 triệu đến gần 2 tỷ đồng/chai.
Chất lượng tuyệt hảo làm nên giá trị liên thành
Là một trong những loại rượu vang đắt nhất thế giới, một số chai Romanée-Conti cổ điển được bán đấu giá với mức giá kỷ lục. Ví dụ, vào năm 2018, một chai Romanée-Conti niên vụ 1945 đã được bán với giá 558.000 USD tại một buổi đấu giá của Sotheby's. Dù vậy, không phải chai rượu Romanée-Conti nào cũng có giá bán ra cao ngất ngưởng như trên. Bởi lẽ giá trị của một chai Romanée-Conti phụ thuộc nhiều vào niên vụ (năm sản xuất). Các niên vụ đặc biệt tốt như 1945, 1978, hoặc 1990 có thể đạt mức giá khổng lồ do chất lượng vượt trội.
Hầm rượu tại điền trang Domaine de la Romanée-Conti.
Bên cạnh đó, quy trình sản xuất thủ công và cũng vô cùng nghiêm ngặt cũng là một số những lý do khiến chất lượng của rượu Romanée-Conti trở nên vượt trội. Điền trang Domaine de la Romanée-Conti sử dụng phương pháp sản xuất hữu cơ và biodynamic (nông nghiệp sinh học), nghĩa là không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay các sản phẩm công nghiệp. Mọi hoạt động sản xuất đều tuân theo nhịp điệu tự nhiên của môi trường.
Điền trang Domaine de la Romanée-Conti.
Những quy trình chăm sóc cây nho được thực hiện bằng tay, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn từ việc thu hoạch nho đến quá trình lên men và ủ rượu. Điều này đảm bảo rằng mỗi chai rượu đều có chất lượng hoàn hảo. Hơn nữa, độ phức tạp của hương vị loại rượu vang này tiếp tục phát triển theo thời gian, khiến chúng thật hoàn hảo để lưu trữ và thưởng thức trong nhiều thập kỷ.
Rượu Romanée-Conti.
Từ thời Trung Cổ, rượu Romanée-Conti đã được sản xuất, trở thành biểu tượng của rượu vang hảo hạng trong suốt nhiều thế kỷ. Nhiều nhà quý tộc và những người nổi tiếng trên thế giới đã sưu tập rượu này qua các thời kỳ. Tuy nhiên, điền trang Domaine de la Romanée-Conti chỉ sản xuất khoảng 5.000 - 6.000 chai rượu Romanée-Conti mỗi năm, và con số này rất nhỏ so với nhu cầu toàn cầu. Chính sự khan hiếm khiến giá trị của mỗi chai rượu được đẩy lên cao, bởi chỉ có một số ít người có cơ hội sở hữu và thưởng thức.
Gợi ý những món ăn phù hợp với rượu vang Romanée-Conti
Sự phức tạp và tinh tế của rượu Romanée-Conti đòi hỏi những món ăn có thể tôn lên hương vị mà không lấn át độ tinh tế của rượu. Loại rượu này làm từ giống nho Pinot Noir, cho nên chúng sẽ kết hợp tốt với các món ăn có độ đậm vừa phải, hương vị tinh tế và cấu trúc đa dạng.
Thịt bò wagyu.
Với kết cấu mềm mịn, béo ngậy nhưng không quá nặng, bò Wagyu là lựa chọn tuyệt vời. Nên chế biến bò Wagyu đơn giản (như áp chảo, nướng hoặc om nhẹ) để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên.
Thịt nai hoặc cừu non.
Các loại thịt săn có hương vị nhẹ nhàng và giàu chất đạm sẽ kết hợp hoàn hảo với Romanée-Conti, đặc biệt là khi được chế biến với các loại thảo mộc và gia vị nhẹ.
Vịt quay.
Thịt vịt có độ béo vừa phải, hương vị đậm đà nhưng vẫn tinh tế, khi kết hợp với hương vị phức tạp của Romanée-Conti sẽ tạo nên sự cân bằng hoàn hảo.
Nấm truffle.
Truffle (nấm cục) có hương vị đất mạnh mẽ, phức tạp, sẽ làm nổi bật thêm tầng hương đất trong Romanée-Conti. Có thể kết hợp truffle trong các món pasta, risotto hoặc các món thịt.
Foie Gras.
Món gan ngỗng với độ béo ngậy nhưng không quá mạnh, thường được nấu chín hoặc ăn kèm với sốt trái cây, sẽ tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo với cấu trúc phức tạp của Romanée-Conti.
Là một tượng đài về sự hòa quyện giữa lịch sử, thổ nhưỡng, và kỹ thuật làm rượu, Romanée-Conti tạo nên một trong những trải nghiệm rượu vang độc đáo và tinh tế nhất trên thế giới.