Có Thể Bạn Chưa Biết: Cách Dùng Dao Nĩa Trên Bàn Tiệc
Trong các bữa tối sang trọng, cách dùng dùng dao nĩa trên bàn tiệc hay thậm chí cách đặt để chúng đều được quy định theo lề lối chỉn chu, chính xác đến từng chi tiết. Xem bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về cách sử dụng dụng cụ ăn uống trong bữa tiệc trang trọng nhé!
Nhận biết và hiểu công dụng cơ bản của các loại dao nĩa
Không sở hữu một loại đũa có thể sử dụng hàng ngàn cách khác nhau để thưởng thức món ăn, phương Tây có số lượng dụng cụ ăn uống lớn hơn nhiều lần, đồng thời cách dùng cũng phân biệt thành nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với từng món ăn cụ thể. Tuy nhiên, đừng hoảng hốt khi nhìn thấy những loại dao nĩa với các kích thước khác nhau đặt trên bàn ăn nhé! Nhận biết và hiểu được công dụng cơ bản của từng loại dụng cụ ăn uống này là bước đầu tiên cho hành trình khám phá nghi thức ẩm thực tinh tế của phương Tây đấy.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Thông thường, chúng ta sẽ thấy các loại dao muỗng nĩa được xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, từ trong ra ngoài. Cách sắp xếp này là để thực khách dễ phân biệt, từ đó biết được nên dùng loại dao hay nĩa có kích thước nào cho món ăn nào như sau.
Nĩa
- Nĩa chính: Dùng cùng với dao chính để ăn các món chính như thịt hoặc cá.
- Nĩa cá: Nĩa này có hình dáng nhỏ hơn và đôi khi có răng ngắn hơn nĩa chính, thường đi kèm với dao cá để ăn các món cá.
- Nĩa salad: Nĩa này nhỏ hơn nĩa chính, dùng để ăn các món salad hoặc các món khai vị.
- Nĩa tráng miệng: Được sử dụng để ăn các món tráng miệng như bánh ngọt, bánh tart, hoặc trái cây.
Dao
- Dao chính: Được sử dụng để cắt các loại thịt chính như bò, gà, hoặc cừu. Dao này thường có lưỡi sắc và kích thước lớn nhất trong các loại dao trên bàn tiệc.
- Dao cá: Dao này có lưỡi trơn và mỏng hơn dao chính, dùng để tách phần thịt cá mà không làm rách nát thớ cá.
- Dao bơ : Dao nhỏ hơn, có đầu tròn hoặc vát nhẹ, dùng để phết bơ lên bánh mì hoặc các món ăn nhẹ.
- Dao salad: Dao nhỏ hơn dao chính, dùng để cắt salad hoặc các món khai vị.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Muỗng
- Muỗng súp: Muỗng này có lòng thìa lớn và tròn, dùng để ăn các món súp hoặc cháo.
- Muỗng tráng miệng: Kích thước nhỏ hơn thìa súp, dùng để ăn các món tráng miệng như kem, mousse, hoặc pudding.
- Muỗng cà phê: Muỗng nhỏ, thường dùng để khuấy cà phê, trà hoặc dùng với các loại đồ uống nóng.
Dụng cụ khác
- Kềm hải sản: Dùng để bẻ vỏ các loại hải sản như cua hoặc tôm hùm.
- Dĩa lấy hải sản: Dùng để lấy thịt từ vỏ hải sản, thường có hai răng nhọn.
- Kẹp gắp bánh mì: Được sử dụng để gắp bánh mì hoặc các món ăn nhẹ trên bàn tiệc.
Cách sử dụng dao nĩa trong từng món ăn thường gặp
Quy tắc cơ bản và cũng là quy tắc dễ nhớ nhất cho người mới bắt đầu làm quen với nghi lễ bàn tiệc chính là: từ ngoài vào trong. Có nghĩa là theo thứ tự món được đưa lên, chúng ta sẽ sử dụng đồng thời dao nĩa tương ứng cho từng món theo thứ tự từ ngoài vào trong. Ví dụ, dùng dao nĩa đặt ngoài cùng (dĩ nhiên đây chính là dao và nĩa salad) để khăn món salad khai vị, sau đó lần lượt dùng các dụng cụ theo thứ tự đó cho các món tiếp theo.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Súp là món lỏng nhẹ nhàng, thanh đạm, thường sẽ là món đầu tiên được phục vụ. Khi thưởng thức, không nên nhấc chén súp lên hoặc nghiêng chén để múc súp, hãy để yên chén trên bàn. Múc súp bằng cách bắt đầu từ giữa bát và di chuyển muỗng về phía mép chén, đưa muỗng lên miệng, nghiêng muỗng và bắt đầu uống súp từ mép muỗng. Không nên đưa cả muỗng vào miệng, không húp và tạo ra tiếng động lớn.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Thật may mắn, salad khai vị thường được đầu bếp cắt sẵn thành kích thước vừa ăn, cho nên chúng ta không cần phải cắt nhỏ đồ ăn trên đĩa. Tuy không dùng để cắt, dao cũng được dùng trong món này để đẩy đồ ăn vào đầu nĩa, giúp chúng đính vào răng nĩa dễ dàng hơn. Không chỉ cho món salad, phương pháp này cũng áp dụng cho hầu hết các món ăn khác trong thực đơn. Tránh cầm nĩa xúc lên như dùng muỗng, hay cắm thật mạnh xuống đĩa để lấy đồ ăn nhé!
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Tiếp theo, không phải món chính có mặt trong mọi bữa tiệc trang trọng nhưng lại là món chính thường gặp nhất - bít tết và cách dùng dao nĩa ăn bít tết một cách chuẩn chỉnh nhất. Chúng ta cầm dao bằng tay phải, cầm nĩa bằng tay trái. Dùng nĩa giữ chặt miếng bít tết ở phần muốn cắt, sau đó dùng dao cắt một miếng nhỏ (khoảng từ 2-3 cm) theo chiều dọc hoặc ngang tùy loại thịt. Trong bàn tiệc sang trọng, chúng ta không nên cắt tất cả miếng thịt cùng lúc mà chỉ nên cắt từng miếng một trước khi đưa lên miệng, để tránh trông vội vã hoặc thiếu tinh tế. Sau khi cắt xong, dùng nĩa - lúc đó vẫn đang được cầm bằng tay trái - đưa miếng thịt lên miệng, nhai nhẹ nhàng và không mở miệng quá lớn khi đưa thức ăn vào.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Cuối bữa tiệc, món ngọt và món tráng miệng sẽ được đưa lên để kết thúc bữa ăn. Món ngọt thông thường sẽ là bánh pudding, và trái cây sẽ được dùng làm tráng miệng. Đối với món ngọt mềm như pudding, giữ muỗng phần lòng muỗng hướng vào trong và sử dụng nó như một con dao, dùng nĩa pudding để đẩy các phần nhỏ của pudding vào muỗng, từ từ đưa lên miệng.
Một bữa tiệc tối sang trọng sẽ có đa dạng các món ăn khác nhau tùy theo mùa hay sở trường của đầu bếp. Xem xét các dạng thức ăn để áp dụng các phương pháp sử dụng dao nĩa sao cho phù hợp bạn nhé!
Ngôn ngữ từ cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc
Cách đặt dao và nĩa sau khi ăn xong không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa giao tiếp phi ngôn ngữ trong các bữa tiệc, đặc biệt là trong bối cảnh trang trọng. Đây là cách để người phục vụ hiểu được ý thực khách mà không cần phải nói ra.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Khi chúng ta đã hoàn thành bữa ăn, dao và nĩa nên được đặt song song với nhau trên đĩa, với lưỡi dao hướng vào trong và mặt nĩa hướng lên trên. Đây là tín hiệu cho người phục vụ biết rằng chúng ta đã ăn xong và họ có thể dọn dẹp đĩa này.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Đặt nĩa và dao tạo thành hình chữ "V" ngược hoặc hình tam giác trên đĩa, với đầu nĩa hướng xuống và lưỡi dao hướng vào trong là dấu hiệu thực khách đang tạm nghỉ và sẽ tiếp tục ăn, do đó người phục vụ sẽ không dọn dẹp đĩa này.
Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc.
Nếu dao và nĩa được đặt chéo nhau, với lưỡi dao và nĩa cắt nhau tạo thành chữ "X" trên đĩa, người phục vụ sẽ hiểu rằng thực khách chưa hài lòng hoặc không thích món ăn đó.
Tất cả các tín hiệu về cách đặt dao nĩa hay quy tắc bàn tiệc nói trên đều là những kiến thức vô cùng hữu hiệu để chúng ta tự tin trong các bữa tiệc trang trọng. Bạn đã sẵn sàng thể hiện bản thân với cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc trong nền văn hóa ẩm thực tinh tế, thanh nhã này chưa?