Bí quyết chế tác lưu truyền cho các thế hệ sau
Nét đẹp thanh nhã mê hoặc toàn thế giới
Noritake luôn duy trì một tiêu chuẩn rất cao về tính thẩm mĩ và đã cho ra đời rất nhiều các sản phẩm với vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Một minh chứng tiêu biểu chính là dòng sản phẩm cổ với tên gọi Old Noritake (sản phẩm đồ gốm được xuất khẩu sang châu Âu và Hoa Kỳ từ cuối thời kỳ Minh Trị đến cuối Thế chiến thứ II). Với đa dạng các kỹ thuật chế tác như "Kinsai", "Raster Aya", "Enamel Sheng", "Shengjo", "Kinmori", "Kindot Sheng", "Mold" và "Egg Bokeh", dòng sản phẩm này đã được đánh giá rất cao ở thị trường nước ngoài.
Vào thời điểm đó, Noritake xuất khẩu rất nhiều các sản phẩm trang trí ra nước ngoài, và các kỹ thuật chế tác tinh xảo của dòng Old Noritake đã đặc biệt thu hút người phương Tây. Cho đến tận bây giờ, "nghệ thuật theo đuổi cái đẹp" của Old Noritake vẫn được kế thừa và các thiết kế của dòng sản phẩm này vẫn được sử dụng cho các sản phẩm hiện đại của thế kỷ 21.
Họa tiết “hoa ly màu bạc”
Đây là kiểu họa tiết trang trí hoa theo phong cách hiện đại của dòng sản phẩm Old Noritake và rất phổ biến trong giai đoạn Tân nghệ thuật (Art Nouveau 1890–1905).
Họa tiết này là sự kết hợp hoàn hảo của tạo hình thanh lịch với các đường cong tròn trịa cùng thiết kế táo bạo và màu bạc trầm. Đặc biệt, màu bạc này được vẽ thủ công bởi một nghệ nhân ưu tú đã được kế thừa trọn vẹn kỹ thuật truyền thống của Noritake.
Họa tiết “hoa Nhật Bản”
Một loạt các họa tiết được hồi sinh với hơi thở hiện đại và lấy cảm hứng từ những kiệt tác của Old Noritake còn được lưu lại trong các sách ảnh.
Đây là những chiếc đĩa thanh lịch với họa tiết của các loài hoa đã được yêu thích ở Nhật Bản từ thời cổ đại, nay được tái hiện lại với hình ảnh nở rộ trên nền một số màu sắc hoài cổ và sắc vàng lộng lẫy. Tính thẩm mỹ và triết lý tinh tế của Noritake được cô đọng trong dòng sản phẩm này với một phong cách độc đáo đến kỳ lạ, không thuần Nhật mà cũng không thuần phương Tây.
Những bí quyết chế tác được lưu truyền cho đến ngày nay
Kế thừa bí quyết chế tác
Nhiều kỹ thuật chế tác gây ấn tượng với người nước ngoài trong thời kỳ Minh Trị như "vẽ họa tiết", "shengjo", "kinmori" và "tráng men" hiện vẫn đang được sử dụng cho các sản phẩm hiện đại theo nhiều phong cách khác nhau.
* Vẽ họa tiết: kỹ thuật vẽ trực tiếp trên sản phẩm bằng bút lông
Thiết kế phong cách Noritake
Điểm khởi đầu để có thể đưa các sản phẩm của Noritake ra thế giới là “lên kế hoạch về sản phẩm”. Chúng tôi không ngừng đặt câu hỏi về các yêu cầu cho bàn ăn của mỗi gia đình trong từng thời kỳ cũng như Noritake có thể làm gì để đáp ứng các yêu cầu đó, từ đó đưa ra thị trường những sản phẩm góp phần làm phong phú thêm đời sống hàng ngày. Đó là sứ mệnh cũng như kim chỉ nam của Noritake kể từ những ngày đầu thành lập.
Sau khi "lên kế hoạch" một cách tỉ mỉ và chi tiết, chúng tôi sẽ tiến hành quá trình "chế tác" và cuối cùng chuyển sang sản xuất hàng loạt. Quá trình chế tác bắt đầu bằng việc phác thảo, công đoạn quan trọng nhất trong rất nhiều các công đoạn khác nhau thuộc quá trình chế tác. Đây là công đoạn yêu cầu nghệ nhân cần phải thực sự tỉ mỉ và chau chuốt trong từng bước để có thể đạt được kết quả "tốt nhất". Nền tảng cho mọi quá trình sản xuất của Noritake luôn tập trung ở công đoạn này. Dù thời đại hiện nay là thời đại của số hóa nhưng Noritake vẫn không ngừng chú trọng và đề cao giá trị của "bút vẽ". Khởi đầu của quá trình chế tác luôn là "vẽ thủ công".
Trang trí
Điều cần thiết trong quá trình hoàn thiện là tay nghề của những nghệ nhân ưu tú mà chúng tôi vẫn thường gọi là chuyên gia. Ví dụ như trong quá trình “mạ vàng”, các nghệ nhân cần tập trung cao độ để có thể thực hiện công đoạn trang trí tinh tế đồng thời đảm bảo tính đồng đều. Từ xa xưa, các nghệ nhân khéo léo của Nhật Bản vẫn luôn chú trọng sự tinh xảo và độ thẩm mĩ cao trong từng sản phẩm, và tinh thần đó vẫn tiếp tục được được kế thừa và hiện hữu trong các sản phẩm hiện đại ngày nay.
Các sản phẩm của Noritake có vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Có những sản phẩm áp dụng kỹ thuật tạo hình nổi cho gần 90 chi tiết trên cùng một chiếc đĩa. Từ những chiếc tách và chén hay những chiếc đĩa thông thường cho đến những món đồ hình bầu dục, tất cả các lớp mạ vàng đều được tạo hình nổi thủ công bởi các nghệ nhân ưu tú của chúng tôi.
Phong cách thiết kế này có thể được duy trì qua nhiều thế hệ là nhờ vào truyền thống văn hóa lâu đời đã đào tạo nên những nghệ nhân ưu tú, đồng thời tiếp nhận và tiếp tục kế thừa trình độ tay nghề cao của họ. Tất cả các nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất tại nhà máy Noritake đều làm việc với niềm đam mê và sự tự hào bởi có những tạo hình và biểu cảm chỉ có thể được thực hiện bởi bàn tay con người.
Ngọc lam Gruzia
Kỹ thuật "phủ men" từ thời Noritake cổ xưa được kế thừa đến hiện nay với tên gọi là "cắt bán cầu". Nét lôi cuốn của kỹ thuật này nằm ở họa tiết bán cầu nhỏ và tinh xảo được cách điệu ba chiều, mang lại cảm giác sang trọng và lịch lãm. Mỗi bông lúa được vẽ thủ công để tạo hình họa tiết bán cầu ba chiều tuyệt đẹp.
Gần đây, các kỹ thuật mới đặc trưng của Noritake như kỹ thuật "Bán cầu ngọc" sử dụng sơn trong suốt với nhiều màu sắc khác nhau đã được phát triển, cũng như họa tiết "Bán cầu ngọc trai" sử dụng sơn sáng bóng như ngọc trai được sử dụng cho một loạt các họa tiết "Ngọc lam Gruzia". Sử dụng kỹ thuật trang trí mạ vàng ba chiều (Kinshitamori) thể hiện "Kinmori" theo cách hiện đại cùng màu xanh lam ngọc sáng với điểm nhấn "Bán cầu ngọc trai", các sản phẩm được hoàn thiện với một vẻ ngoài sang trọng và lộng lẫy.
Vẻ đẹp của nghệ thuật tạo hình
Nghệ thuật tạo hình
Sự xuất sắc trong các thiết kế của Noritake không chỉ giới hạn ở kiểu họa tiết. Bởi chính kiểu dáng sản phẩm đã tạo nên một ấn tượng sâu sắc ngay từ ban đầu trước khi chú ý đến các hoa văn chi tiết. Không chỉ hình thức tổng thể, mà cả hình dạng của tay cầm và vòi, phân nhô lên và núm của nắp đều được tạo hình một cách tỉ mỉ chi tiết và được phối hợp hài hòa, tạo nên một vẻ đẹp tổng thể ưa nhìn.
Danh mục sản phẩm của Noritake không chỉ có các bộ đồ bàn ăn mà còn có một dòng sản phẩm đặc biệt là tượng nhỏ. Nhóm sản phẩm nghệ thuật này đã nâng cao sức mạnh tạo hình của Noritake. Ban đầu, một "bậc thầy về nguyên mẫu" sẽ tạo ra nguyên mẫu làm nền tảng cho bức tượng, sau đó một nghệ nhân khác sẽ chạm khắc khuôn thạch cao với các tính toán cẩn thận về tỷ lệ co rút. Sản phẩm tượng nhỏ được hoàn thành bằng cách lắp ráp và nung các bộ phận được đúc bằng khuôn được làm theo cách trên.
Bằng cách áp dụng độ tinh xảo và kỹ năng của những “bậc thầy về nguyên mẫu” vào quá trình tạo hình các sản phẩm, bộ đồ bàn ăn của Noritake sẽ có độ hoàn thiện cao.
Triết lý sản xuất của Noritake đã in sâu vào tâm trí và thể xác của các nghệ nhân. Chúng tôi muốn khách hàng cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được sở hữu những sản phẩm thực sự chất lượng trong một thời đại tràn ngập thông tin và vật chất như hiện nay. Với triết lý đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm không chỉ hữu ích mà còn có vẻ ngoài tuyệt đẹp. Vẻ đẹp hoãn mỹ đó chưa bao giờ thay đổi và đó chính là sự độc đáo khác biệt của Noritake.