Chất lượng trường tồn với thời gian

Chất lượng trường tồn với thời gian

Chất lượng trường tồn với thời gian

Chất lượng của niềm tin

Tại nhà máy của Noritake, chúng tôi có rất nhiều các quy trình, từ phát triển chất liệu và vật liệu sơn đến thiết kế, đúc khuôn và sơn tại xưởng. Chúng tôi kiểm tra tất cả các quy trình này bằng mắt và thực hiện các khâu kiểm tra nghiêm ngặt. Chúng tôi không chấp nhận thỏa hiệp về mặt chất lượng.

Sản phẩm được tạo ra bởi bàn tay con người

Quản lý tất cả các quy trình nội bộ
Quá trình sản xuất các sản phẩm Noritake đòi hỏi cần có rất nhiều quy trình, và Noritake có một hệ thống để quản lý chung tất cả các quy trình sản xuất trong nhà máy của chính mình. Việc kiểm soát nghiêm ngặt của Noritake bắt đầu từ công đoạn nghiền và tinh chế đất sét, nguyên liệu để tạo ra thứ gọi là "đất". Có các tiêu chuẩn độc đáo cho phương pháp nghiền, thành phần, độ cứng, v.v., và đó là điều kiện để đáp ứng độ bền và độ trong mờ của sứ.
Tất nhiên, nhiều quy trình đã được cơ giới hóa, nhưng vẫn có nhiều quy trình được thực hiện thủ công bởi con người. Nguyên nhân là do có nhiều quy trình đòi hỏi khả năng phán đoán, tay nghề cao và độ tinh xảo cùng kỹ năng chế tác thể hiện ý nghĩa của từng sản phẩm, điều mà máy móc không thể làm được.
Nếu quý vị tới thăm một nhà máy của Noritake, quý vị sẽ không khỏi ngạc nhiên trước số lượng nhân công đang cùng tham gia một quy trình nhiều hơn quý vị có thể tưởng tượng. Các sản phẩm Noritake được tạo ra bằng cách kiểm soát các “dữ liệu” tích lũy được và “bàn tay con người”. Tất cả các sản phẩm của Noritake đều là các sản phẩm do con người tạo ra.

Những chi tiết chỉ có thể làm được nhờ bàn tay con người

Đúc và lắp ráp các bộ phận khác nhau
Để hoàn thành một sản phẩm cần phải có nhiều bộ phận như tay cầm của cốc, miệng vòi, núm của nắp. Chúng được đúc riêng và lắp ráp thủ công từng bộ phận một cách cẩn thận.
Ngoài các bộ phận tương tự như trên, một số chi tiết nhỏ khác cũng được sử dụng cho các bộ phận không nhìn thấy được bằng mắt thường như bộ phận hỗ trợ tạo hình trong quá trình nung. Phải mất rất nhiều thời gian và công sức và qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân mới hoàn thành một sản phẩm.
Trong mỗi quy trình như đúc và lắp ráp, độ dày, trọng lượng và độ biến dạng của chất liệu đều được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi chuyển sang quy trình tiếp theo. Các nhà máy của Noritake có một số quy định rất chặt chẽ để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Mục tiêu và niềm tự hào của những người thợ thủ công

Tráng men, in chuyển màu, nung
Bề mặt thủy tinh của sứ được gọi là men, và nó được nung bằng cách tráng một lớp men được gọi là men. Nhiều quy trình tráng men được cơ giới hóa cũng vẫn đòi hỏi lao động thủ công. Bề mặt men đẹp, có độ dày thích hợp được người thợ tạo hình cẩn thận bằng cách tráng men lên bề mặt phù điêu và các chi tiết nhỏ với độ dày thích hợp.
Bột tráng men được nung để tạo độ bóng sáng độc đáo. Tính từ khi nung bột, sẽ phải nung ít nhất 3 lần mới hoàn thành thành phẩm. "Lò" được điều khiển bởi một chương trình dựa trên các dữ liệu của giai đoạn nung và loại sơn, nhưng việc điều chỉnh nhiệt độ vẫn được thực hiện thủ công tùy thuộc vào thời tiết và nhiệt độ.
Có nhiều phương pháp in khác nhau, nhưng ngày nay có một phương pháp phổ biển là "in chuyển màu" (transfer painting). Với phương pháp này, các mẫu họa tiết được in trên một loại giấy đặc biệt được gọi là giấy chuyển màu, và loại giấy này cũng do Noritake tự sản xuất ngay tại xưởng của mình. Thoạt nhìn, nó có vẻ là một công đoạn đơn giản, nhưng để dán giấy chuyển màu lên bề mặt ba chiều một cách chính xác và không bị biến dạng thì cần kỹ thuật rất cao. Những người thợ thủ công luôn không ngừng phấn đấu để nâng cao trình độ kỹ thuật để có thể đảm nhận những công việc đòi hỏi trình độ cao hơn, và họ rất tự hào về điều đó.

"Chất lượng" và "phẩm cách"

Kiểm tra kỹ lưỡng
Các thành phẩm không đạt tiêu chuẩn trong mỗi quy trình sẽ được sàng lọc ngay ở khâu đó, nhưng việc kiểm tra nghiêm ngặt hơn sẽ được thực hiện ở giai đoạn cuối cùng. Chúng tôi sẽ kiểm tra nghiêm ngặt từng chi tiết, tận dụng tối đa thị giác, xúc giác và thính giác của chúng tôi.
Chúng tôi sẽ kiểm tra dưới hai loại ánh sáng, đèn huỳnh quang và đèn halogen, để xem có bất kỳ sự thay đổi màu sắc nào hoặc các vết xước hay vết bẩn nhỏ hay không, và chúng tôi cũng sẽ kiểm tra thông qua cảm giác khi cầm từng sản phẩm. Với sự khác biệt về âm thanh khi gõ nhẹ vào từng sản phẩm, chúng tôi không bỏ sót những vết nứt dù là nhỏ nhất mà mắt thường không thể thấy được. Tại Noritake, các đặc tính vật lý và hóa học có thể định lượng được gọi là "chất lượng", và những giá trị gia tăng về mặt cảm quan tạo ra cảm giác và tính thẩm mỹ chất lượng cao được gọi là "phẩm cách". Bằng cách vượt qua cả hai khâu kiểm tra này, sản phẩm sẽ được phép vận chuyển đưa ra thị trường.
Chúng tôi tin rằng các sản phẩm của Noritake không chỉ đóng vai trò là một đồ dùng thông thường, mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa bởi chúng được tạo ra từ bàn tay con người. Quý vị có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc khi sở hữu sản phẩm của Noritake, sự hài lòng khi sử dụng nó và trên hết, cả giá trị của sự gắn bó. Chúng tôi luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm tốt hơn mỗi ngày, và hy vọng rằng bàn ăn Noritake sẽ là điểm khởi đầu cho một cuộc sống phong phú và đầy thú vị hơn.