Mẹo phát hiện ly cốc bát đĩa nhiễm độc

Mẹo phát hiện ly cốc bát đĩa nhiễm độc
Những vật dụng ly cốc, chén bát, dĩa được sử dụng hằng ngày nhưng liệu các món đồ dùng quen thuộc có đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình? Noritake bật mí cho bạn mẹo phát hiện ly cốc bát đĩa nhiễm độc để có sự lựa chọn chính xác khi tìm mua các món đồ dùng này nhé!
 

noritake-1

Sixties Yoko Sixties Yoko Tumbler của Noritake.

Mẹo nhận biết ly cốc bát đĩa nhiễm độc: Hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn

Bởi thuỷ tinh nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Thông thường, ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì vào vừa tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng làm đồ thủy tinh đẹp long lanh. Nguy hiểm nhất là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngoài ra, đồ gốm sứ tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Nguyên nhân là vì thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 - 1.500 độ C. Nhưng nếu pha thêm chì chỉ cần nung ở 800 - 1.100 độ C đã được một lô thành phẩm, vừa tiết kiệm được năng lượng, vừa có sản phẩm hoa văn đẹp mắt.

Vì vậy, những sản phẩm nung thủ công càng rẻ tiền thì quy trình càng không chuẩn, thậm chí bị cắt giảm để tiết kiệm thời gian, chi phí nên món đồ càng dễ chứa nhiều độc tố gây hại cho người dùng. Những sản phẩm độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu chứa thực phẩm nóng, chua, nước hoa quả... bởi ở nhiệt độ cao, có axít, kiềm muối sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng, thôi nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể.

Cách nhận biết ly côc bá đĩa nhiễm độc: Hãy thử độ độc với giấm và nước

Hàm lượng chì trong đồ thủy tinh lớn, gặp điều kiện thuận lợi có thể thôi ra, thâm nhập và tích lũy trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong. Nếu tiếp xúc với môi trường axít, kiềm, hoặc nhiệt độ cao các nguyên tử bề mặt có xu hướng tách ra hòa lẫn vào thực phẩm, nước. Ở nhiệt độ càng cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn.

noritake-3

Hàm lượng chì ở ly, cốc, bát đĩa có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi người cầm, nắm sản phẩm. 

Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, khuyến cáo nên mua bát đĩa gốm sứ chất lượng cao, màu trắng, ít hoa văn, trơn nhưng không quá bóng loáng. 

Hạn chế dùng bát đĩa tráng men màu trong lòng bát. Khi thấy bát đĩa sần sùi, bong tróc lớp men bóng, hoặc rạn thì nên mua bát mới (bởi men chì nhanh bị mài mòn, hàng chợ càng chóng bị bong tróc men, phai màu và hàm lượng chì thoát ra nhiều và ngấm hết vào thức ăn, rất nguy hiểm cho người dùng).

Không dùng bát đĩa gốm sứ để làm chín thức ăn trong lò vi sóng vì nhiệt độ trong lò làm chất độc trong gốm sứ dễ tan hơn. Không nên để dưa chua trong đồ gốm sứ, mà nên để trong lọ thủy tinh.

Với đồ thủy tinh, tránh những đồ long lanh, bắt mắt. Chỉ nên dùng sản phẩm thủy tinh không có lớp sơn bọc lòe loẹt ở ngoài (vì lớp tráng có thể nhiễm chì). Nên dùng hàng có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.

noritake-2

Spigelau của Noritake.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc của bát đĩa gốm sứ bằng cách: Ngâm bát vào dung dịch dấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc giấm đổi màu thì không nên dùng. Hoặc đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đế bát), nếu hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt. 

Với đồ thủy tinh, sản phẩm chứa chì độc hại thường khi gõ vào nghe tiếng rất vang như đồ kim khí còn hàng thủy tinh nguyên chất không có tiếng kêu coong coong.

Vì vậy, Noritake khuyến cáo bạn không nên sử dụng cốc, ly thủy tinh không rõ nguồn gốc xuất xứ mà cần chọn lựa sản phẩm xuất xứ rõ ràng nguồn gốc, được chứng nhận chất lượng và tin tưởng bởi người dùng.